Deprecated: mysql_connect(): The mysql extension is deprecated and will be removed in the future: use mysqli or PDO instead in /home/cp099449/public_html/dayconthanhtai.com/system/database/mysql.php on line 6
Thời điểm lý tưởng để dạy bé học chữ - Sinh trắc vân tay - Dạy con thành tài
13 Jun 2014

Thời điểm lý tưởng để dạy bé học chữ

Có nhiều bé đến khi đi học lớp 1, chật vật mãi không thể nhớ nổi bảng chữ cái nên cũng không thể đọc viết được, thế là cả nhà phải vào cuộc, dạy bé học chữ, thế là nhà lúc nào cũng ồn ào, ầm ĩ. Chuyện là đến lúc 6 tuổi thì bé đã biết nhận thức rõ sự vật sự việc, cùng với sự thúc ép của bố mẹ trong việc dạy bé học chữ, bé mặc nhiên sẽ cảm thấy việc học là việc “phải”, học không phải là chơi, học chữ  là phải học vì bố mẹ bắt bé học, còn bé thì không thích “phải” nên chỉ thích chơi mà không thích học, cho nên việc dạy bé học chữ rất khó khăn, bé khó mà tập trung được.


Lại có những đứa trẻ mới chỉ 2 tuổi đã có thể nhận biết mặt chữ, biết chỉ vào cái lá cây  nói: “rin” (Green – màu xanh lá), chỉ lên trời bảo: “bờ..u” (Blue – xanh dương) , chỉ lên cái áo vàng đang mặc nói với mẹ:  “de lồ” (Yellow)….Bố mẹ chúng cũng rất ngạc nhiên khi nghe con nói như thế bởi vì bố mẹ chúng chưa bao giờ dạy bé những điều này, càng chưa bao giờ dạy bé học chữ, có thể là con đã nghe được ở đâu đó và một cách tự nhiên, tự ghi nhận.

 

Thật đáng tiếc nếu những đứa trẻ này chỉ có thể quanh đi quẩn lại với chỉ vài chữ viết, một số khái niệm mờ hồ ít ỏi. Có thể bạn sẽ thắc mắc: “những ông bố bà mẹ này liệu có phải là đã có bận rộn hay quá vô tâm nên không quan tâm đến việc nuôi dạy con, không dạy bé học chữ?” Thực ra họ rất yêu con, rất quan tâm con và chính vì quá yêu con nên họ không muốn dạy bé học chữ sớm, cũng như việc giáo dục sớm cho con, họ muốn cho con một tuổi thơ vô âu, vô nghĩ, thoải mái chơi đùa.
 

Chung quy lại cũng là ở quan niệm về nuôi dạy con, mỗi người một suy nghĩ, một quan điểm nuôi dạy con khác nhau, tuy nhiên, bố mẹ của em bé lớp 1 và em bé 2 tuổi ở trên  đều quên mất rằng con họ đều là “những đứa trẻ”, những khái niệm và suy nghĩ của chúng đang là từ những gì bố mẹ chúng hướng cho chúng. Họ lại càng quên mất rằng việc học của trẻ không giống những gì người lớn vẫn thường nghĩ đến, việc học đó có thể là việc “phải”, bị  bắt buộc, cũng có thể chỉ như là việc chơi, vấn đề là ở cách nuôi dạy con của bố mẹ, bố mẹ cần biết nuôi dạy con phù hợp với  từng giai đoạn phát triển của trẻ. Việc nuôi dạy con đúng cách, phù hợp với thời điểm sẽ mang lại một hiệu quả bất ngờ, có thể giúp trẻ thích thú với việc học và có thể phát huy hết năng lực của trẻ. Việc dạy bé học chữ cũng vậy, thời điểm nào là lý tưởng để dạy bé học chữ? Đó chính là giai đoạn sơ sinh. Bạn không tin ư? Vậy hãy thử tìm hiểu xem tại sao giai đoạn sơ sinh lại là thời điểm lý tưởng nhất để dạy bé học chữ nhé!

1. Giai đoạn sơ sinh, bé chưa có sự nhận biết đâu là chữ, đâu không phải là chữ để chán học hay thích học. Mẹ nên dạy bé học chữ dựa vào nguyên tắc “ghi nhớ ấn tượng”, học chữ cũng đơn giản như nhận biết sự vật

Trước khi biết nói, bé có thể nhận biết rất nhiều vật quen thuộc như bình sữa, đồ chơi… Sau 6 tháng, khi bố mẹ hoặc người lớn hỏi ví dụ: “Điện thoại mẹ đâu?”, bé có thể chưa biết nói, nhưng mắt bé sẽ nhìn về phía cái điện thoại , tay bé sẽ chỉ hoặc bé nhoài người về điện thoại, nếu như trước đó, mẹ hay chỉ và nói với bé rằng: “Đây là điện thoại của mẹ”.

Vậy có gì là không thể nếu bố mẹ dạy bé: “Đây là chữ A, chữ B… thay cho việc dạy “đây là cái điện thoại”.

Một mẹ đã áp dụng phương pháp dạy bé học chữ từ giai đoạn sơ sinh và kể một câu chuyện vui: “Bé nhà mình đi chợ, nhìn thấy hàng bán trứng. Bé liền gọi: “Mẹ ơi, nhiều chữ O quá. Bác kia có nhiều chữ O quá!”.

2. Giai đoạn sơ sinh, bé học chữ không cần hiểu nghĩa và học cách viết.

Bé học chữ là kiểu học vẹt. Mẹ dạy: đây là chữ A. Bé cũng biết đây là chữ A, nhưng mà có khi cũng không hiểu chữ A như thế nào. Các bố mẹ cứ tưởng tượng việc học chữ này giống như mẹ bảo bé: “Bà đi chợ rồi”. Nếu có ai hỏi, bé cũng biết “Bà đi chợ rồi” mà chưa chắc bé đã hiểu việc đi chợ là như thế nào.

Việc học chữ đơn thuần là tiếp xúc với mặt chữ cái, với âm và hình của chữ. Tuy nhiên việc mẹ dạy bé học chữ, nhận biết mặt chữ  này sẽ giúp cho bé học nghĩa của chữ, cách viết, cách ghép vần nhanh hơn ở các giai đoạn sau.

3. Giai đoạn sơ sinh là giai đoạn bé không có sự lựa chọn về đồ chơi, tất cả đều phụ thuộc vào bố mẹ. Điều này rất có lợi cho việc dạy bé học chữ. Ngoài việc chơi các đồ chơi thông thường như ô tô, búp bê, siêu nhân… bố mẹ hãy thử cho bé chơi với con chữ, sách vở.

Việc tiếp xúc với chữ từ nhỏ, xem chữ như đồ chơi khiến bé không sợ hay chán khi phải học chữ, việc mẹ dạy bé học chữ khiến bé có cảm giác đang được chơi cùng mẹ.

Điều này  sẽ giúp bé hình thành sự “nhạy cảm” khi học chữ. Với sự nhạy cảm đó, bé sẽ tự giác, tự động học chữ trong các giai đoạn sau.

 

 

Bố mẹ hãy cùng con “chơi” với chữ để bé không vấp phải khó khăn nào khí đến tuổi đi học, thuận lợi học tập vui vẻ cùng các bạn, cũng là để không lãng phí tài năng của con khi muốn “chơi” với chữ mà bố mẹ lại không dạy bé học chữ. Trong mắt bé, học tập và trò chơi cũng gần tương tự như nhau, không có sự phân biệt lớn. Chỉ cần bố mẹ biết cách, khích lệ để bé có hứng thú học tập, coi học tập cũng như trò chơi, chắc chắn bé sẽ thích học.

 

 
 


 

Bài viết liên quan

Audio Book: "Phương pháp giáo dục con của người Mỹ" - Dạy trẻ tự mặc quần áo
 
Bài học "tập cho bé tự ăn" của người Mỹ
 
Audio Book: "Phương pháp giáo dục con của người Mỹ" - Kích thích tính tò mò, sáng tạo, thúc đẩy khả năng tiềm ẩn của trẻ