Deprecated: mysql_connect(): The mysql extension is deprecated and will be removed in the future: use mysqli or PDO instead in /home/cp099449/public_html/dayconthanhtai.com/system/database/mysql.php on line 6
Audio Book: "Phương pháp giáo dục con của người Mỹ" - Kích thích tính tò mò, sáng tạo, thúc đẩy khả năng tiềm ẩn của trẻ - Sinh trắc vân tay - Dạy con thành tài
15 Jun 2014

Audio Book: "Phương pháp giáo dục con của người Mỹ" - Kích thích tính tò mò, sáng tạo, thúc đẩy khả năng tiềm ẩn của trẻ

Bầu trời của con là gì?
Lúc con vừa mở mắt, bầu trời của con là một ánh mắt, một ánh mắt đang nhìn mình, sau này con biết đó mà ánh mắt mẹ, ánh mắt mẹ mới trìu mến làm sao!
Lúc con biết bò, biết nhìn ngó, bầu trời của con là trần phòng có ông trăng khuyết, có những ngôi sao phát sáng vỗ về giấc ngủ con.
Lúc con biết đi, bầu trời của con đã chuyển qua khoảng sân rộng, có cây, có hoa, có những bạn nhỏ cũng đang chơi đùa trong sân nhà như con
Lúc con đã biết chạy nhảy, bầu trời của con đã xanh cao, rộng lớn lắm, những đám mây bồng bềnh mà con tưởng tưởng chúng chắc là mềm lắm!

Con sẽ không ngừng khám phá và sớm nhận ra cuộc sống quanh con không chỉ có xanh có hồng, còn có cả đen cả nâu, cả những màu con không thích. Các ông bố bà mẹ, hãy quan tâm đến việc nuôi dạy con ngay từ bây giờ, từ khi con chỉ mới chập chững bước những bước đầu tiên, con đường con đi còn dài và còn nhiều khó khăn, hãy chỉ cho con cách đi qua những khó khăn đó. Chỉ dẫn cho con nhưng đừng làm thay con, đó nên là cách mà bạn sẽ nuôi dạy con! Vì sao ư, vì đó là cuộc sống của con, hãy để con tự trải nhiệm; và vì bạn sẽ chẳng thể đi theo bảo vệ con suốt đời được. Vậy nên, việc bạn nuôi dạy con ngày hôm nay như thế nào sẽ quyết định tương lai sau này của con.

Khuyến khích con mạnh dạn khám phá cuộc sống xung quanh, để con tự đối mặt với thử thách từ bé, thậm chí là những thất bại đầu đời…đó là cách mà các ông bố, bà mẹ Mỹ đã dạy con. Giống như việc để trẻ tự xoay sở, sữa chữa những món đồ chơi bị hỏng vậy, cách dạy con của người Mỹ là để bé phát triển một cách tự nhiên nhất, để con tự trải nghiệm cuộc sống của con, cha mẹ chỉ đóng vai trò là người “phụ tá”, đưa ra những lời khuyên, những gợi ý, phần còn lại là tự bé thử nghiệm và tự rút bài học cho bản thân. Họ sẽ không sửa đồ chơi giùm con mà sẽ để con tự mày mò, dù là với một đứa trẻ 5 tuổi, họ sẽ cẩn thận quan sát, luôn có mặt để đưa ra những lời khuyên hữu ích cho con. Nếu con thành công, họ sẽ khen ngợi con để kích thích cảm giác “chiến thắng” của bé, lần sau bé sẽ lại càng hứng thứ hơn với những việc tương tự. Còn nếu bé thất bại, họ không những không chê bai mà còn khích lệ con: “Mỗi người đều cần phải học tập, mẹ tin là con đã cố gắng hết sức rồi, sau này nếu gặp phải những vấn đề tương tự con nhất định sẽ làm tốt hơn. Đây chính là cách dạy con của người Mỹ, bằng cách này, con không những không buồn chán mà sẽ càng cố gắng làm tốt hơn, chúng cảm thấy tự tin với niềm tin mà cha mẹ đặt vào chúng và chúng nhất định sẽ không bỏ cuộc.

Phương pháp giao dục con của người Mỹ cũng khiến nhiều bố mẹ băn khoăn, không phải vì họ không muốn thay đổi cách nuôi dạy con, mà vì họ nghi ngờ về tính thực tế của nó. Tuy nhiên, phương pháp giáo dục con của người Mỹ vẫn được thế giới đánh giá cao chính vì tính thực tiễn, thiết thực của nó. Như trong ví dụ trên, nhiều người sẽ đặt vấn đề: “Trẻ còn nhỏ như vậy thì biết sữa chữa sao được?”. Thực ra, rất nhiều trẻ lại thích tự tay sửa chữa đồ chơi hỏng, bởi ngoài tính tò mò, hiếu kỳ của mỗi đứa trẻ, bé còn muốn chứng mình năng lực của bản thân. Cách dạy con của người Mỹ là dựa vào yếu tố tâm lý này ở trẻ để thúc đẩy con phát huy hết năng lực của bản thân.

 Phương pháp giáo dục con của người Mỹ nhấn mạnh việc cha mẹ không nên coi thường năng lực của con mà hãy cho con được tự do khám phá, tự do làm những việc con muốn, cha mẹ sẽ phát hiện nhiều điều bất ngờ ở con, năng lực tiềm ẩn của con sẽ được khai phá từ đó!

Audio Book   : [Phương pháp giáo dục con của người Mỹ]
Chương 2     : Trẻ con Mỹ: Năng lực vượt trội
Bài 2               : “Đồ chơi hỏng à? Mình biết sửa đấy”

 

 
 


 

Bài viết liên quan

Audio Book: "Phương pháp giáo dục con của người Mỹ" - Khích lệ trẻ dũng cảm giành lấy những thứ mà mình yêu thích
 
Audio Book: "Phương pháp giáo dục con của người Mỹ" - Dạy con tinh thần độc lập, phải dựa vào chính mình
 
Thời điểm lý tưởng để dạy bé học chữ