Deprecated: mysql_connect(): The mysql extension is deprecated and will be removed in the future: use mysqli or PDO instead in /home/cp099449/public_html/dayconthanhtai.com/system/database/mysql.php on line 6
Để trẻ không còn hung hăng - Sinh trắc vân tay - Dạy con thành tài
22 Mar 2015

Để trẻ không còn hung hăng

Trong thời gian gần đây, hiện tượng bạo lực học đường xảy ra rất thường xuyên. Hiện tượng này do tính hung hăng của trẻ mà các bậc cha mẹ cần biết phương pháp để giải quyết.

Theo Hiệp hội Tâm thần học Hoa Kỳ, có 6-10% trẻ em có những rối loạn về hạnh kiểm và hành vi chống đối. Đây là một vấn đề sức khỏe trên toàn thế giới, chứ chẳng riêng của nước nào.

Trẻ hung hăng

Nguyên nhân hình thành thói hung hăng ở trẻ:

Về mặt tâm lý, các hành vi bạo lực thường được cho là có yếu tố gia đình và sự phát triển tâm lý của bản thân trẻ bị lệch lạc.

Những trẻ trái tính và có các rối loạn về hành vi là những trẻ có nhiều nguy cơ có hành vi bạo lực khi lớn lên. Đây là vấn đề của quá trình phát triển của trẻ, quá trình này gắn liền với môi trường gia đình và xã hội, như thiếu sự quản lý, giám sát của ba mẹ, trẻ không được rèn luyện về mặt luân lý, đạo đức, theo băng nhóm. Những trẻ trái tính, hạnh kiểm kém, chống đối thường có những trải nghiệm tiêu cực đối với thầy cô và bạn bè làm cho quá trình xử lý những thông tin xã hội bị rồi loạn, trẻ thường dựa vào các giải pháp hung bạo để giải quyết xung đột.

Cùng với việc học hành kém càng làm cho mối quan hệ với thầy cô và bạn bè ngày càng xấu đi, càng xô đẩy các em đi theo những bạn xấu trong trường như trốn học, sử dụng chất kích thích. Ngoài ra, các yếu tố như gia đình bất hòa làm gia tăng hành vi bạo lực, sống trong nghèo khó và rất nhiều nguyên nhân khác. 

Điều trước tiên muốn trẻ ngoan phải để cho trẻ được cảm thấy hạnh phúc, trẻ cảm thấy được yêu thương, được chia sẻ những tâm tư tình cảm của mình, điều này thì các nhà giáo dục hay y tế không thể thực hiện được mà là sự góp công của cả gia đình và xã hội.

Cách điều trị

Các nhà tâm lý học đã đề ra những phương pháp điều trị như liệu pháp nhóm ở các cơ sở điều trị tập trung. Các liệu pháp này còn được chỉ định cho cả những đối tượng có nguy cơ xuất hiện bạo lực để ngăn ngừa các hậu quả xấu sau này.

Mục tiêu điều trị không chỉ nhắm đến trẻ mà còn cho cả cha mẹ, giúp họ có những ký năng quản lý, theo dõi con cái tốt hơn, rèn luyện chúng đi vào nề nếp, cải thiện các mối quan hệ trong gia đình để tăng cường sự gắn kết của các thành viên.

Thay đổi cách thức giao tiếp với con cái vì trẻ rất nhạy cảm với lời nói yêu thương hay thô tục của người lớn. Huấn luyện các em kỹ năng thảo luận, biết lắng nghe ý kiến trái chiều, không nên vì trái ý mà nổi nóng ngay, rèn luyện kỹ năng thương lượng để khỏi phải dùng đến vũ lực nhằm đạt mục tiêu.

Tâm sự và chia sẽ với trẻ để biết được tâm tư và suy nghĩ của trẻ

Đối với thanh niên ta nên đối xử theo cách sau: luôn tôn trọng, lắng nghe ý kiến của trẻ, không nên cho rằng trẻ con không biết gì. Nếu trẻ bị bỏ quên do ba mẹ bận công việc làm ăn hay có em bé, trẻ thường có những phản ứng tiêu cực.

Không nên nổi nóng với các em mà kiếm cách giải quyết ôn hòa. Bắt chúng làm cam kết những điều được và không được làm để điều chỉnh hành vi, khi làm được việc tốt nên có thưởng. Xây dựng nội quy ở gia đình, lớp học; các nội quy này phải có những nội dung giảm tính bạo lực, xử phạt phù hợp.

Ở trường cũng như ở nhà phải tạo cho học sinh những diễn đàn hay cơ hội thảo luận, nói ra những tâm tư, suy nghĩ của mình để cùng nhau giải quyết bằng những kỹ năng giao tiếp, thảo luận và thương lượng, tránh tình trạng khi họp lớp không nói gì đến khi ra khỏi lớp lại đánh nhau.

Tóm lại ngoài việc cần có những tác động tích cực của nhà trường và xã hội, vai trò của ba mẹ cũng rất quan trọng. Ba mẹ phải làm gương, không nói lời thô tục, không bạo hành trong gia đình, không say sưa cờ bạc... Nếu không, thầy thuốc và thầy giáo cũng bó tay với hung tính của trẻ.

Nguồn: tuoitre.vn