Deprecated: mysql_connect(): The mysql extension is deprecated and will be removed in the future: use mysqli or PDO instead in /home/cp099449/public_html/dayconthanhtai.com/system/database/mysql.php on line 6
Dấu vân tay là dấu ấn riêng và duy nhất của mỗi người - Sinh trắc vân tay - Dạy con thành tài
11 Mar 2015

Dấu vân tay là dấu ấn riêng và duy nhất của mỗi người

Một kẻ tội phạm ở Mỹ từng cắt các miếng da trên ngón tay mình rồi ghép vào các ngón khác, nghĩ rằng sẽ thoát. Nhưng cảnh sát đã tìm ra hắn bằng cách cắt ảnh chụp những dấu tay này và thử ghép những mảnh vụn đó lại với nhau như chơi trò xếp hình.

Dấu vân tay

Nếp vân da ngón tay ở mỗi người do nhiều gene chi phối. Số lượng nếp vân và hình thái của chúng sẽ không thay đổi trong suốt cuộc đời. Cho đến nay, vân tay vẫn là dấu ấn phổ thông nhưng chuẩn xác để nhận dạng người của cơ quan an ninh.

Thoáng nhìn, vân ngón tay người này và vân ngón tay người kia có vẻ chẳng khác nhau là mấy. Nhưng thực ra dấu vân tay của mỗi người đều có những nét riêng biệt, rất đặc trưng cho từng cá thể.

Từ thế kỷ 15, người Trung Quốc đã biết dùng dấu vân ngón tay để điểm chỉ làm bằng chứng trong các giấy tờ. Ở châu Âu thì muộn hơn. Năm 1823, giáo sư Johannes E.Purkinje đề cập đến phân loại vân tay. Đến năm 1901, khoa giám định vân tay mới thực sự hình thành và được áp dụng rộng rãi ở nhiều quốc gia, trở thành phương pháp chính trong hình pháp học.

Vân ngón tay có nhiều nét rất đặc trưng: nơi kết thúc của đường vân tay, chỗ rẽ của nó, các nút, “mỏm” hoặc “đảo”. Việc có hay không các đặc điểm này và vị trí tương đối giữa chúng cho phép xây dựng một mẫu vân tay và xác định được một hệ số tương quan giữa chúng.

Ngoài ra, người ta còn phân loại các dấu vân tay thành các họ lớn: nghiêng về bên trái, nghiêng về bên phải... Trên 60% số người có cấu tạo chuẩn: hướng về bên phải đối với những ngón ở tay trái... Các chuyên gia về dấu vân tay cho rằng, xác suất xuất hiện hai người có cùng những nét vân tay giống nhau nhỏ hơn một phần tỷ.

Ngày nay khi đến tuổi làm chứng minh thư, mọi người đều phải lăn các ngón tay để lại dấu vân tay trong tàng thư lưu trữ của cảnh sát. Xác định dấu vân tay là một tiêu chuẩn quan trọng của giám định hình sự. Bởi vậy hiện nay, ngay cả những tên trộm mới vào nghề cũng tìm mọi cách không để lại dấu vân tay trên hiện trường.

Dấu ấn đi suốt cuộc đời

Dấu vân tay có từ lúc bào thai mới 13 đến 19 tuần tuổi, lớn dần theo năm tháng và đến khi chết vẫn không thay đổi. Có những tên tội phạm đã dùng đá nhám mài cho mất dấu vân tay nhưng vô ích, lớp da mới mọc lên lại mang đầy đủ dấu ấn của vân tay cũ.

Giám định dấu vân tay

Có một trường hợp khá đặc biệt: Năm 1990, cảnh sát Miami (Mỹ) bắt một kẻ tình nghi buôn ma túy. Hắn đã cắt các miếng da trên ngón tay của mình rồi ghép vào những ngón khác. Hắn nghĩ, như vậy cảnh sát không thể ghép hắn vào những tội trước đây. Một chuyên viên FBI đã cắt ảnh chụp những dấu tay này và thử ghép những mảnh vụn đó lại với nhau như người ta chơi trò xếp hình. Ông đã phục hồi được nhiều mẫu vân tay nguyên thủy của kẻ đó. Cảnh sát so sánh và thấy chúng giống với dấu vân tay của một kẻ lẩn trốn đang bị truy nã trong một vụ án ma túy quan trọng.

Nguồn: khoahoc.tv